Nước mắm Hải Lộ Gia, nước mắm nguyên chất được ủ chượp từ con ruốc, tạo nên hương vị thơm ngon của đất trời.

Email:info@hailogia.comPhone:0942 112 669Address:153, Nguyễn Đình Chiểu
Phường Hàm Tiến, Thành phố
Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Hé lộ những điều “bí truyền” của nước mắm truyền thống

Hé lộ những điều “bí truyền” của nước mắm truyền thống

Từ hàng trăm năm nay, nước mắm trở thành gia vị đặc trưng, một nét văn hóa không thể thiếu trong những bữa cơm của người Việt. Nhưng để có những chén nước mắm an toàn, ít người biết trước đó là cả một quá trình tỉ mỉ, kỳ công, nghiêm ngặt…

ĐIỀU KỲ DIỆU TỪ BIỂN C

Một thống kê cho biết, khoảng 98% số gia đình Việt sử dụng nước mắm cho bữa ăn hàng ngày. Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ gần 300 triệu lít nước mắm.

Đó là sự khẳng định chắc chắn về vị thế của loại gia vị vốn đã được nâng tầm thành nét văn hóa, niềm tự hào của người Việt qua hàng trăm năm.

Đó cũng là lý do giải thích tại sao, cả nước có đến 2.800 doanh nghiệp, thu hút hàng chục ngàn lao động, thuộc các hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống, ngày đêm nỗ lực bảo tồn, phát triển đặc sản để lại của cha ông.

Yếu tố làm nên nét đặc biệt của nước mắm truyền thống là nguồn nguyên liệu và phương pháp ủ đặc biệt.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Nguyên – đại diện của thương hiệu Nước mắm Hải Lộ Gia – Phan Thiết, bất cứ loại cá nào cũng có thể làm ra nước mắm, nhưng chúng tôi không chọn lựa loại nguyên liệu đó để tạo ra nước mắm mà thay vào đó là con ruốc. Bởi quá trình tạo ra nước mắm chính là quá trình thủy phân thịt cá, nhờ vào loại enzim có ngay trong ruột cá, nhưng cũng chính loại enzim này phân huỷ và gây thối cá rất nhanh trong quá trình vận chuyển cá vào bờ, vì vậy nó liên quan đến vấn đề bảo quản và độ tươi của nguyên liệu. Ngược lại đối với con ruốc khi vào mùa vụ, con ruốc dạt sát vào bờ. Những ngư dân  chỉ mất khoảng 2h cho viêc đánh bắt và bán cho thương nhân. Ngoài ra nước mắm ủ từ con ruốc có vị ngon hơn, mùi thơm nồng nàn và hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là canxi.

Có thể thấy, với mỗi chủng loại nguyên liệu sẽ cho ra hương vị, độ đạm khác nhau cho nước mắm. Đối với cá cơm sẽ cho nước mắm màu vàng nhạt, cá nục sẽ cho ra màu nâu sậm, nhưng đối với con rước sẽ cho ra màu nâu cánh gián đặc trưng của nước mắm.

Điều đặc biệt ở vùng biển Phú Hài, Phan Thiết thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này nguồn nguyên liệu ruốc dồi dào, mập mạp và tươi ngon. Điều đó đã tạo ra một loại nước mắm mang tên Hải Lộ Gia giàu độ đạm, thơm ngon và làm bao thực khách đến đây nhớ mãi. Ông Nguyên cho biết thêm.

THƠM NGON NẰM Ở BÍ QUYẾT

Phương pháp ủ chượp nước mắm truyền thống có rất nhiều điều cần nói đến: Trước hết đó là kỹ thuật đắp lù mái ủ chượp, kỹ thuật này đòi hỏi người làm nghề phải biết rõ về các lớp cấu tạo của lù để sắp xếp cho đúng nhằm đảm bảo cho nước nhỉ đẹp và đúng. Ngoài ra quá trình lên men không cần đến sự can thiệp của công nghệ mà thuần tự nhiên giữa cái gió biển mặn muối và cái nắng đến sạm da. Với tỉ lệ 3 ruốc 1 muối, ủ trong thùng chượp suốt 12 tháng ròng, lúc đó chượp ruốc mới “chín” hoàn toàn.

Đều đặc biệt của nước mắm Hải Lộ Gia chính là ở nguyên liệu và công thức, với phương pháp ủ 12 loại thảo mộc từ thiên nhiên được phục chế từ những già làng của người Chăm Pa xưa, cùng với muối trắng của những diêm dân vùng Cửa Cạn – Lagi là loại muối được sản xuất theo cách truyền thống, muối có vị mặn thanh và không chảt đắng như muối được sản xuất theo cách tạo từ Muối Cái,  loại muối này  sẽ cho ra vị nước mắm có độ mặn vừa phải. Tuy nhiên với lượng muối đó, không loại vi khuẩn có hại nào sinh sản được, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối trong các tiêu chuẩn sản xuất nước mắm truyền thống.

ĐƯA MẮM TRUYỀN THỐNG VỀ VỚI BÀ NỘI TRỢ

Thực tế thị trường hiện nay, sự hiểu biết về nước mắm truyền thống của người tiêu dùng không phải lúc nào cũng đầy đủ. Không ít bà nội trợ, thậm chí chưa có khả năng nhận diện và có đủ hiểu biết về nước mắm truyền thống. Làm sao để đưa người dùng trở lại với thói quen tin dùng nước mắm truyền thống, có độ đạm cao, an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe, thực sự trở thành điều cấp bách đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Ông Nguyên cho rằng: “Các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin trên bao bì đặc biệt vẫn chính là sự chân thật “Người thật – Việc thật”. Nước mắm được sản xuất truyền thống thì cứ việc công bố truyền thống, cho khách hàng đi thực tế, cho họ nếm thử những giọt nước mắm nhỉ từ trong mái ủ chượp để họ biết rằng giọt nước mắm truyền thống là phải mặn, mặn bởi cái hương vị và mặn bởi cái tình của người làm nghề.

“Vì nước mắm truyền thống hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, nên khi rót ra bát, sau khoảng thời gian ngắn, thường bị ngả sang màu sẫm hơn. Do đạm axit amin tiếp xúc với không khí bị phân hủy. Chúng tôi khuyên người tiêu dùng chỉ nên rót một lượng vừa đủ để ăn, không nên để thừa nước mắm ngày này qua ngày khác”, ông Nguyên cho hay.

Khi thị trường vào dịp Tết cổ truyền, lựa chọn và trở lại với nước mắm truyền thống, chính là điều dư luận mong mỏi. Đó vừa là động lực thúc đẩy 2.800 doanh nghiệp nước mắm truyền thống phát triển, gìn giữ một đặc sản dân tộc. Đồng thời, cũng mang tới sức khỏe, sự an tâm và những bữa cơm truyền thống thơm ngon cho hàng triệu gia đình. Để có được điều đó, chắc chắn còn cần sự nỗ lực và cả một chặng đường rất dài phía trước.